Breaking News

Gậy ông đập lưng ông: Các ngân hàng phương Tây mất trắng khoản nợ 120 tỉ USD của Nga

Nga nợ các ngân hàng phương Tây 120 tỉ USD và phương Tây có thể sẽ không lấy lại được khoản tiền này.

Goldman Sachs là ngân hàng lớn đầu tiên của phương Tây rút khỏi Nga sau chiê'n sự Ukraina. Nhiều ngân hàng khác có khả năng sẽ hành động tương tự bất chấp t.h.i.e.t h.a.i hàng chục tỉ USD.

Ngày 10.3, gã khổng lồ Phố Wall cho biết đang “cắt giảm hoạt đ.ộ.n.g k.i.n.h doanh ở Nga để tuân thủ các yêu cầu về quy định và cấp phép” – CNN dẫn lời người pha't ngôn của Goldman Sachs nói.

Động thái trên diễn ra sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt bao trùm hầu hết hệ thống tài chính của Nga, bao gồm cả ngân hàng trung ương và các tổ chức cho vay t.h.ư.ơ.n.g mại hàng đầu như VTB và Sberbank.

Động thái trên cũng diễn ra sau khi các doanh nghiệp phương Tây chen lấn rút khỏi mọi lĩnh vực khác của nền kinh tế Nga, và khi các cơ quan xếp hạng cảnh báo Nga sắp √ỡ nợ.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế – vốn đã đ.ì.n.h c.h.ỉ tư cách thành viên của Nga hôm 10.3 – các thực thể của Nga nợ các ngân hàng quốc tế hơn 121 tỉ USD. Trong đó, các ngân hàng Châu Âu bị Nga nợ hơn 84 tỉ USD – nhiều nhất là Pháp, Italia và Áo – còn các ngân hàng Mỹ là 14,7 tỉ USD.

Goldman Sachs trước đó tiết lộ rằng họ có khoản tín dụng cho Nga là 650 triệu USD vào tháng 12.2021.

Goldman Sachs là ngân hàng lớn đầu tiên của phương Tây rút khỏi Nga. Ảnh: TASS

Các ngân hàng khác có thể sớm theo chân Goldman Sachs ra khỏi Nga. Người pha't ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 10.3 cho biết tình hình kinh tế ở Nga là “hoàn toàn chưa từng có” và đổ lỗi cho phương Tây về một “cuộc chiê'n tranh kinh tế”. Mátxcơva cam kết sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt Nga và một số ngân hàng cho rằng tài sản của họ có thể bị Điện Kremlin tịch thu hoặc quốc hữu hóa.

Fitch Ratings cảnh báo trước đó rằng “chất lượng tài sản của các ngân hàng lớn ở Tây Âu sẽ bị áp lực bởi tác động từ việc Nga t.â'.n c.ô.n.g Ukraina” và hoạt động của họ cũng đối mặt với rủi ro gia tăng khi phải tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ngân hàng Pháp Societe Generale tuần trước cho biết đang “tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các luật và quy định hiện hành và đang tích cực thực hiện các biện pha'p cần thiết để thực thi nghiêm ngặt lệnh trừng phạt quốc tế ngay khi chúng được công khai”.

Ngân hàng Societe Generale cho Nga vay gần 21 tỉ USD vào cuối năm ngoái.

Ngân hàng BNP Paribas của Pháp cho cả Nga và Ukraina vay tổng cộng 3 tỉ Euro (3,3 tỉ USD).

UniCredit của Italia, hoạt động tại Nga từ năm 1989, tuần trước cho biết chi nhánh tại Nga “thanh khoản cao” và nhượng quyền t.h.ư.ơ.n.g mại chỉ chiếm 3% doanh thu của ngân hàng. UniCredit đã cho Nga vay tổng cộng khoảng 7,4 tỉ Euro (8,1 tỉ USD).

Các ngân hàng Mỹ cũng có thể cảm thấy đau đớn. Citigroup tiết lộ có khoản cho vay khoảng 10 tỉ USD với Nga. Mark Mason, giám đốc tài chính của Citigroup, nói với các nhà đầu tư rằng ngân hàng đã thực hiện các bài kiểm tra để k.i.n.h h.o.à.n.g giá hậu quả “trong các loại kịch bản căng thẳng khác nhau”. Theo ông, ngân hàng có thể m.ấ.t khoảng một nửa mức rủi ro trong kịch bản “n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g”.

Trong khi đó, Nga nợ Credit Suisse 1 tỉ franc Thụy Sĩ (1,1 tỉ USD). Ngân hàng Deutsche Bank của Đức có tổng mức cho vay là 1,4 tỉ Euro (1,5 tỉ USD). Bên cho vay của Đức cho biết đã giảm đáng kể tiếp xúc với Nga kể từ năm 2014, với các hành động tiếp theo được thực hiện trong hai tuần qua.

“Do nền kinh tế Nga đang trong quá trình bị ngắt kết nối khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, chúng tôi tiếp tục k.i.n.h h.o.à.n.g giá các hoạt động của mình tại nước này” – Citigroup cho hay.

“Nga q.u.a.n t.r.ọ.n.g về thị trường năng lượng, về giá cả hàng hóa, nhưng xét về mức độ tiếp xúc của khu vực tài chính, của khu vực tài chính Châu Âu, thì Nga không q.u.a.n t.r.ọ.n.g lắm” – Luis de Guindos, phó chủ tịch ECB nói và lưu ý thêm rằng, “những căng thẳng mà chúng tôi đã thấy không thể so sánh được với những gì đã xảy ra vào đầu đại d.ị.ch”.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đề cập đến rủi ro đối với lĩnh vực ngân hàng, nói rằng hệ thống tài chính của Châu Âu có đủ thanh khoản và mới có ít dấu hiệu căng thẳng.

Theo https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/cac-ngan-hang-phuong-tay-mat-trang-khoan-no-120-ti-usd-cua-nga-1022330.ldo

About quang cuong

Check Also

ভারতের বিখ্যাত অভিনেতা মিঠুন চক্রবর্তী নেই তিনি না ফেরার দেশে চলে গেছেন”

ভারতের বিখ্যাত অভিনেতা মিঠুন চক্রবর্তী নেই তিনি না ফেরার দেশে চলে গেছেন” পেটের পীড়া থেকে …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Categories

March 2022
M T W T F S S
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031